Thiết kế , Thi công cảnh quan - Thiết kế, Thi công xây dựng - Thi công hạ tầng -  Duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình - Cho thuê, mua bán cây cảnh - Chăm sóc sân vườn

VietnameseEnglish

  • Pic 04

Đá marble

Đá marble

Còn  được gọi là đá hoa, đá cẩm thạch, là loại đá hình thành do quá trình biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của đá Marble là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi – CaCO3). Đá Marble thường được dùng làm vật liệu cho điêu khắc, xây dựng, trang trí…Thuật ngữ đá Marble còn được dùng để chỉ các loại đá khác có thể làm tăng độ bóng hay thích hợp dùng làm đá trang trí.

Đá marble

Hình ảnh đá Marble tự nhiên

Nguồn gốc hình thành

Đá Marble được hình hành từ quá trình biến chất của trầm tích đá carbonat, phổ biến nhất là đá vôi ( limestone ) hay đá đô-lô-mit ( dolomite ). Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ cao các trầm tích đá carbonat bị tái kết tinh hình thành nên các vân tinh thể đá xen kẽ nhau.

Màu sắc của đá marble được hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi có lẫn các tạp chất như : đất sét, bùn, cát, oxit sắt hay trầm tích đá silic… Đá Marble trắng hình thành từ đá vôi tinh khiết. Đá marble có màu xanh lục hình thành từ đá vôi có lẫn ma-giê hay silica.

Kiểu vân của đá marble được hình thành do mật độ và vị trí phân bổ của các tạp chất lẫn trong trầm tích đá carbonat. Vì vậy khó có thể tìm được hai phiến đá Marble có đường vân giống nhau trong tự nhiên.

Đặc điểm của đá Marble

Màu sắc của đá Marble được hình thành phụ thuộc vào các loại tạp chất lẫn trong trầm tích đá carbonat, vì vậy màu sắc đá Marble rất đa dạng, tươi tắn, như : trắng, đỏ, đen, đồng, be, xanh, hồng…

Kiểu vân đá Marble rất sống động, tự nhiên và đa dạng, do chúng được hình thành phụ thuộc vào mật độ và vị trí phân bổ của các tạp chất lẫn trong trầm tích đá carbonat.

Đặc điểm vật lý của đá Marble là khá mềm, dễ vỡ - mẻ, xốp, dễ thấm nước. Vì thế, nếu không được sử lý chống thấm kĩ sẽ dễ bị bám bẩn, chuyển màu, mất đi vẻ đẹp ban đầu và trong quá trình thi công cũng cần thận trọng hơn vì khó mà tìm được sản phẩm tương đồng.

Các loại đá Marble

Đặc trưng của mỗi loại đá Marble phụ thuộc vào đặc điểm  địa chất của khu vực có loại đá đó. Vì vậy để phân biệt người ta thường đặt tên chúng kèm theo khu vực địa lý. Ở thị trường Việt Nam hiện nay thịnh hành một số loại đá marble sau: Trắng Carrara (Ý), Volakas (Hy lạp, Ý), Trắng Hoàng Gia (Trung Quốc), Vàng Ai cập (Ai cập), Kream Marfil (Tây Ban Nha), Dark Emperado (Tây Ban Nha), Light Emparedo(Thổ Nhĩ Kỳ)… 

Đá Marble nhân tạo

Đá Marble nhân tạo cũng làm từ bột đá thiên nhiên, qua quá trình phản ứng hóa học để tạo ra sự kết dính, ép lại thành từng khối đá nhân tạo. Người ta tạo màu và vân đá mô phỏng theo một số đá marble tự nhiên. Đá marble nhân tạo cứng như đá marble tự nhiên, màu sắc và vân đá đồng nhất hơn đá marble tự nhiên. Tuy nhiên đá marble nhân tạo vẫn không thể sánh được với đá marble tự nhiên về độ tươi sáng về máu sắc hay sự đa dạng, sống động, tự nhiên của các hoa văn.

Đá marble nhân tạo

Hình ảnh đá Marble nhân tạo

Sản xuất đá Marble nhân tạo

Thông thường có 3 cách thức sản xuất đá nhân tạo cho ra những đặc tính sản phẩm khác nhau.

  • Một là dạng đá ép sống, tức là dùng bột đá, thông qua phản ứng hóa học để ép lại thành đá khối nhân tạo, loại đá này màu sắc phong phú, tươi tắn, phù hợp ốp hạng mục nội thất như nền, toilet, quầy, trang trí tường…
  • Hai là dạng ép chín, tức là dùng bột đá thông qua phản ứng hóa học cộng với nung ở nhiệt độ cao, loại đá này rất cứng, có khả năng chống trầy xước, màu sắc bền, có thể tốt hơn đá thiên nhiên, có thể ốp cả nội và ngoại thất.
  • Ba là dạng đúc, dùng bột đá và một số chất hóa học, nung ở nhiệt độ cao, nhưng không phải ép lại thanh khối đá, mà đúc trực tiếp thành đá tấm (slap) có độ bóng tốt, cứng, phù hợp ốp cả nội ngoại thất.

Cùng một dạng đá người ta phối màu, phối chất tạo ra nhiều loại đá có màu sắc vân đá khác nhau. Nhìn chung đá nhân tạo chất lượng cũng như đá thiên nhiên, thậm chí có một số loại như (dạng ép chín, đúc) còn tốt hơn cả đá thiên nhiên. Quan trọng là người làm đá phải biết cách tư vấn và sử dụng đá sao cho hài hòa và khoa học. Hiện nay, trên thế giới, đá nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến do nguồn đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

Đá Marble trong xây dựng

Đá Marble mang vẻ đẹp tinh tế, gam màu lạnh trang nhã đem lại không gian mát dịu, thư thái, sang trọng cho công trình. Vì vậy đá Marble thường được sử dụng để lót sàn, ốp tường, trang trí ở những khu vực trang trọng như đại sảnh, thang máy, phòng hội nghị…

Cung điện Taj-Mahal được xây dựng bằng đá marble

Cung điện Taj-Mahal được xây dựng bằng đá marble

Đá Marble trong điêu khắc

Một số loại đá Marble tương đối mềm, đồng nhất, đẳng hướng và khó vỡ nên thuận lợi cho quá trình chế tác. Bên cạnh đó đá Marble có hệ số khúc xạ thấp cho phép ánh sáng đi vào trong bề mặt đá vài minimet trước khi tán xạ ra ngoài giống như đặc tính của sáp, vì thế các tượng làm bằng đá Marble mang sức sống của cơ thể con người.

Tượng nữ hoàng Cleopatra bằng đá marble

Tượng nữ hoàng Cleopatra được tạc từ đá marble

Đá Marble trong trang trí nội thất

Ngày nay kĩ thuật chế tác đá ngày càng tiên tiến nên con người đã tận dụng những loại đá Marble có màu sắc, đường vân đẹp dể làm các đồ gia dụng, trang trí nội thất như: bình kiểu, chậu kiểng, vại, gạt tàn…Những đồ dùng này mang vẻ đẹp tinh tế, sang trọng cho không gian nội thất.

Đồ nội thất làm từ đá marble

Các đồ nội thất được làm từ đá marble

Các dịch vụ về đá marble

(NBK biên soạn)

Thiết kế cảnh quan, thi công cảnh quan - Thi công hạ tầng - Thi công xây dựng -  Duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình - Cho thuê, mua bán cây cảnh - Chăm sóc sân vườnĐịa chỉ

Trụ sở chính : 118 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Q1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (028) 38214112
Văn phòng giao dịch : 
197 Tôn Thất Thuyết P.3, Quận 4 Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (028) 39 453212, 39 453213.
Email: info@canhquanxanh.com.vn

Lượt truy cập: 3536079

Copyright 2018 © CANH QUAN XANH. All Rights Reserved. Designed by Vipcom
Liên kết: Đơn giá thiết kế nội thất 2020, Đơn giá xây dựng 2020